Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 5000K

15 cách tự sửa và tận dụng đồ nội thất cũ hỏng

15 cách tự sửa và tận dụng đồ nội thất cũ hỏng

Quá trình sinh hoạt lâu dài không thể tránh khỏi việc những món đồ nội thất trong nhà bạn bị hỏng hóc, xuống cấp. Lúc này bạn đứng trước hai lựa chọn: mua mới, thải bỏ đồ cũ hoặc sửa chữa lại và tái sử dụng nó vào việc khác. Cách thứ hai không chỉ có lợi về mặt kinh tế, giúp bạn tiết kiệm tiền bạc, giảm bớt rác thải ra môi trường mà còn là cơ hội để bạn trổ tài sáng tạo, khéo léo cứu lại mọn đồ nội thất cũ trong nhà. 

Cảm thấy hứng thú nhưng chưa có ý tưởng nào? Bài viết kỳ này của homify sẽ gợi ý cho bạn 15 ý tưởng, đảm bảo sẽ truyền cảm hứng giúp bạn bắt tay ngay vào công việc sửa chữa, tái chế đồ đạc cũ trong nhà. Hãy cùng tìm hiểu và cập nhật thêm ý tưởng cho mình nhé!

1. Xử lý các vết nứt trên bề mặt đồ nội thất gỗ

Hẳn không cần phải nói cũng biết, đồ nội thất gỗ rất thông dụng và được yêu thích trên thị trường xây dựng và trang trí nội thất Việt Nam. Đây là món đồ khá kiêu kỳ, yêu cầu bạn phải luôn chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên để nó giữ được vẻ đẹp như lúc ban đầu và độ bền dài lâu. 

Một trong những vấn đề thường gặp ở loại đồ này đó là nứt bề mặt. Nguyên nhân có thể do tác động va đập từ môi trường, nhiệt độ, chất lượng gỗ… Mặc dù hậu quả không nghiêm trọng, tuy nhiên nó ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ và tạo hình của món đồ. Để xử lý nó, bạn có thể làm như sau:

 - Sử dụng sáp ong phết lên bề mặt vết nứt, sau đó phơi khô, quét lại vec-ni.

 - Dùng cồn i ốt loãng đổ lên bề mặt, cách ngày lấy vải chà sát mạnh.

 - Sử dụng keo trám vá gỗ, keo dán gỗ. 


2. Sơn lại món đồ cũ

 Dining room by Standrin

Klash Chairs.

Những món đồ cũ đã bong tróc lớp sơn ngoài đồng thời ẩm mốc bề mặt nhưng nó vẫn giữ được khuôn hình và kết cấu, chức năng chính vẫn sử dụng tốt thì thật là lãng phí nếu bạn quyết định vứt bỏ nó mà mua mới. Trong trường hợp này, đơn giản nhất là sơn lại, thay áo mới cho các món đồ cũ. Ngay lập tức bạn sẽ có một món đồ đẹp như mới mà không tốn bao nhiêu thời gian, công sức. 

 Phòng khách by Timothy James Interiors
Timothy James Interiors

Natural wood herringbone wood floor

Điều khó chịu này hẳn ai cũng đã từng cảm nhận qua ít nhất một hai lần. Bạn có thể dễ dàng loại bỏ những chiếc ghế, chiếc bàn cập kênh nhờ những chiếc nút chai rượu vang. Nút chai rượu vang làm bằng gỗ bần hoặc gỗ sồi. Nó có độ rắn chắc nhất định, mà vẫn dễ dàng tạo hình, cắt nhỏ bằng dao. Hãy tận dụng những nút chai bỏ đi này, cắt nhỏ cho phù hợp và kê vào chân những chiếc ghế cập kênh. 

4. Sơn lại lớp lót giá sách

 Study/office by KAMBIAM (NeuroDesign Furniture for People)

Shelves TRAP consists of 8 units with bottom panel in velvet upholstery

Giá sách đã cũ và bạn muốn thay mới? Hãy thử cân nhắc giải pháp như trong ảnh: sơn lại lớp lót của nó với màu sơn khác nổi bật, bắt mắt hơn. Chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng. 

5. Cầu thang cũ, xuống cấp

 Hành lang by Home Staging Factory
Home Staging Factory


Thay diện mạo mới cho cầu thang nhà bạn bằng cách sơn màu mới cho lan can con tiện. Hoặc đầu tư đổi mới hẳn lan can cầu thang với mẫu mã, kiểu dáng mới. 

6. Tận dụng lõi giấy cũ

 Hành lang by Einwandfrei - innovative Malerarbeiten oHG
Einwandfrei – innovative Malerarbeiten oHG


Những lõi giấy cũ khổ lớn có thể được tận dụng làm giá để rượu và trang trí tường như trong ảnh. Đơn giản mà cá tính, đặc biệt là không tốn tiền.
 Nhà by Casas inHAUS

Need help with your home project? 
Get in touch!

7. Tận dụng pallet hàng vứt đi

 Garden  by Pallet furniture uk

Garden corner unit

Những chiếc pallet gỗ đóng hàng vứt đi có thể dễ dàng tái chế thành bộ bàn ghế sofa ngoài trời như trong hình. Chỉ cần một chút khéo léo, sân vườn nhà bạn đã có một bộ bàn ghế ngoài trời đẹp mà không tốn kém.

8. Xô chậu hỏng

 Garden  by Lilac Coast

Zinc Metal Bucket

Đừng vội vất đi những chiếc xô, chậu hỏng, sứt mẻ. Bạn có thể tận dụng nó để trồng cây cảnh trong vườn. Giải pháp rất thông minh, tiện dụng.

9. Lốp xe cũ

 Vườn by 하얀나무

Những gia đình có ô tô chắc hẳn không thiếu những chiếc lốp xe cũ không dùng đến. Đừng vội vất chúng đi khi mà những chiếc lốp xe này có thể được tái chế thành rất nhiều thứ như: chậu trồng cây, hoặc bọc một lớp vải thành nệm ngồi… Trong ảnh, lốp xe được sơn màu vui nhộn và tận dụng để làm chậu cảnh trang trí cho sân vườn. 

10. Lọ hoa, bình hoa cũ làm đế đèn

 Living room by Peter Woodland Lamps

ANTIQUE COLLECTION

Kết hợp hai món đồ cũ lại, bạn sẽ có một món đồ nội thất mới, phong cách và độc đáo hơn. Trụ đèn cũ cùng một chiếc lọ hoa cổ điển không dùng đến, ai có thể nghĩ đến hiệu quả mang lại đáng kinh ngạc thế này phải không?

11. Khay để hàng cũ trở thành giá treo đồ

 Phòng tắm by Berlin Interior Design

Những chiếc thùng hàng cũ bằng gỗ nhiều ngăn có thể dễ dàng được tận dụng, tái chế thành vật dụng cần thiết trong sinh hoạt. Như ở ví dụ này, khay hàng được tái sử dụng thành giá treo đồ lặt vặt trong nhà tắm. Không gian phòng ở nahf bạn sẽ gọn gàng, cá tính hơn. 

12. Mắc áo cũ vất đi

 Artwork by FattoreQ fabbrica

Những chiếc mắc áo hỏng không dùng đến, biết phải làm gì với chúng? Hãy thử ý tưởng như trong hình, biến những chiếc mắc áo thừa thãi thành giá treo tranh, trang trí cho phòng ngủ của trẻ em. Vừa sáng tạo vừa tiện dụng phải không?

13. Thay vỏ ngoài cho ghế sofa

 Living room by Sketch Interiors

1950's Cocktail Chair in Teal Velvet

Một giải pháp khác giúp bạn tiết kiệm được tiền mua đồ mới: thay lớp vải ngoài cho ghế.

14. Tận dụng ghế cũ thành giá treo đồ

Những chiếc ghế băng cũ có thể tân trang và tái sử dụng lại thành giá treo đồ như trong hình. 

15. Trang trí giường và kệ đôn nhờ sách báo cũ

 Khách sạn by gabarage upcycling design


← Bài trước Bài sau →